แนะนำตัว Arduino

Arduino คืออะไร?

Arduino คือเครื่องมือที่จะทำให้คอมพิวเตอร์สามารถรับสัญญาณจากภายนอกและส่งสัญญาณไปควบคุมอุปกรณ์ภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าใช้เครื่องพีซีตั้งโต็ะ
ตัวบอร์ดออกแบบจากไมโครคอมพิวเตอร์ชิพเดี่ยว, และมีโปรแกรมพัฒนาสำหรับเขียนโปรแกรมให้บอร์ดทำงาน

Arduino สามารถประยุกต์ทำเครื่องใช้อัจฉริยะ รับสัญญาณจากสวิทซ์ หรือ เซนเซอร์, และควบคุม หลอดไฟ, มอเตอร์, หรืออุปกรณ์อื่นๆ โปรเจก Arduino เป็นได้ทั้งแบบทำงานอิสระ หรือทำงานติดต่อกับโปรแกรมที่ทำงานบนเครื่องพีซี ตัวบอร์ดสามารถประกอบขึ้นใช้เอง หรือจะซื้อสำเร็จที่มีขาย ส่วนโปรแกรมพัฒนา Arduino สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี

ทำใมต้องเป็น Arduino?

ในตลาดไมโครคอนโทรลเลอร์มีตัวเลือกมากมาย เช่น Parallax Basic Stamp, Netmedia's BX-24, Pidgets, MIT's Handyboard, และอีกหลายเจ้าที่มีคุณสมบัติไกล้เคียงกัน คือทำโปรเจกให้ใช้งานง่าย และเน้นการโปรแกรมไมโครคอนโทรลเลอร์เป็นหลัก Arduino ก็เช่นเดียวกันแต่มีข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือ

  • ราคาไม่แพง - ราคา Arduino บอร์ดไม่แพงเมื่อเทียบกับ บอร์ดอื่น บอร์ด Arduino ที่ราคาถูกสุดสามารถทำใช้เองได้หรือซื้อสำเร็จด้วยเงินไม่เกิน 30 $
  • ทำงานได้หลายแพลตฟอร์ม - โปรแกรมพัฒนา Arduino ทำงานได้ทั้งบนวินโดวส์, Macintosh OSX, และ บนลีนุกซ์ ในขณะที่บอร์ดอื่นทำงานได้เฉพาะบนวินโดวส์
  • ใช้งานง่าย, มีโปรแกรมพัฒนาที่ไม่ซับซ้อน - โปรแกรมพัฒนา Arduino ใช้งานง่ายสำหรับมือใหม่, และมีความสามารถครบความต้องการของนักพัฒนามืออาชีพ
  • เปิดเผยซอร์สโค้ด และ นำไปพัฒนาต่อยอดได้ - โปรแกรม Arduino ตีพิมพ์แบบเปิดเผยซอร์สโค้ด และสามารถเพิ่มเติมความสามารถผ่าน C++ library, ถ้าคุณต้องการศึกษาให้ลึกซื้ง คุณสามารถข้ามไปเล่น AVR C ซึ่งเป็นต้นแบบของ Arduino, และคุณสามารถเพิ่มเติม AVR - C โค้ดได้โคยตรงถ้าคุณต้องการ
  • เปิดเผยวงจร และ นำไปพัฒนาขยาย hardware ได้ - Arduino ใช้โมโครคอนโทรลเลอร์ของ Atmel เบอร์ ATMEGA8 และ ATMEGA168 วงจรของบอร์ดตีพิมพ์แบบเปิดเผยวงจรภายไต้ Creative Commons License คุณสามารถนำไปดัดแปลงต่อขยายและเพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อศึกษาการทำงานของมันได้ฟรี


Logicthai Shop

LogicStamp8fx ราคา 180 บาท

USB to TTL module ใช้ชิพ PL2303 ราคา 150 บาท

USB Power module พร้อมสาย USB ราคา 70 บาท

ชุดลงปริ้นท์ freeduinomax232ssAtmega168 ราคา 450 บาท

แผ่นปริ้นท์ freeduinomax232ss เกรด A ราคา 70 บาท

ชุดคิท freeduinomax232ssAtmega168 ราคา 320 บาท

สาย RS232 ราคา 70 บาท DC อะแดปเตอร์ 9 volt ราคา 150 บาท

ค่าส่ง EMS 60 บาท

การใช้งานชุด freeduinomax232ss จะต้องประกอบด้วย ตัวบอร์ด, สาย RS232, อะแดปเตอร์ 9 โวลท์ชนิดที่มีขั้วบวกอยู่ตรงกลาง

ผู้สนใจสั่งซื้อสินค้าส่งเมล์มาที่ sales(at)ลอจิกไทยดอทเนท

สมาชิก ส่งรายการสั่งซื้อและที่อยู่โดยเข้าเมนู contact